Cách nhận biết mã vạch hàng hóa Trung Quốc?

Để truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra hàng giả, hàng nhái của các mặt hàng gắn mác Trung Quốc ngày nay không hề đơn giản, chỉ cần thông qua mã vạch là được. Vậy mã vạch Trung Quốc là gì? Cách kiểm tra mã vạch của Trung Quốc như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết với những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

I. MÃ VẠCH LÀ GÌ?

Mã vạch là một nhóm các vạch và khoảng trống song song và xen kẽ dùng để thể hiện mã số dưới dạng mà máy quét có thể đọc được. Mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó một dãy số duy nhất. Đây là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia (vùng) khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại.

II. CÁCH ĐỌC MÃ VẠCH TRONG HÀNG HÓA

1. Nhận diện mã số hàng hóa

Một số chủng loại mã vạch phổ biến trên thị trường là UPC, EAN, Code 39, Codabar và Code 128, trong đó chuẩn mã vạch EAN (European Article Number) của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế được áp dụng cho hầu hết hàng hóa Việt Nam trên thị trường hiện nay.

Mã vạch EAN gốm gồm 13 con số chia làm 4 nhóm theo thứ tự:

  • Nhóm 1: 3 chữ số đầu – Mã quốc gia sản xuất hàng hóa. Mã quốc gia là do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này chứ không phải do từng nước quy định
  • Nhóm 2: 6 chữ số tiếp theo – Mã số doanh nghiệp sản xuất do tổ chức GS1 Việt Nam cấp. Mỗi quốc gia sẽ có một đơn vị cấp mã, doanh nghiệp cũng không có quyền tự cấp mã cho mình. 
  • Nhóm 3: 3 chữ số kế – Mã sản phẩm. Tùy thuộc vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch, nếu 3 con số tương đương với 1000 sản phẩm, 4 con số là 10.000 sản phẩm…..Mã này do doanh nghiệp tự đăng ký với đơn vị cấp mã. Mỗi mã chỉ định danh cho một sản phẩm duy nhất.
  • Nhóm 4: Chữ số cuối cùng – Số kiểm tra. Số kiểm tra F là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

2. Cách kiểm tra mã vạch

Người dùng hoàn toàn có thể áp dụng bước đầu cách kiểm tra mã vạch thật hay giả đơn giản dưới đây:

Bước 1: Ba chữ số đầu tiên tương ứng với xuất xứ quốc gia của hàng hóa đó (quy định theo hệ thống mã vạch chuẩn). 

Bước 2: Sau khi xác định được xuất xứ quốc gia, bạn tiếp tục kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm đó theo nguyên tắc sau: 

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để đối chiếu). Tiếp theo, bạn lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ, nếu khác 0 là không hợp lệ. Để xác minh, tiếp tục quét mã vạch sản phẩm để biết hàng thật hàng giả.

3. Nhận diện mã vạch

Thực chất, máy quét mã vạch sẽ sử dụng loại đầu lọc quang học với chùm tia sáng hoặc tia laser để đọc mã vạch. Để máy nhận diện chính xác nhất, mã phải rõ ràng nhất, màu sắc vừa phải, kí hiệu không biến dạng hay mất nét. Sau khi quét, máy đọc sẽ giải mã vạch đó bằng phần mềm dưới dạng Firmware.

Mã vạch như thế nào là hàng thật? Đó là khi máy quét có thể hoàn toàn đọc được mã vạch trên sản phẩm này. Cuối cùng, mọi thông tin, dữ liệu sau đó sẽ được chuyển vào máy tính hay những thiết bị hỗ trợ cần thông tin này. 

III. Mã vạch hàng Trung Quốc

Bạn đang thắc mắc mã vạch hàng Trung Quốc là bao nhiêu để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi trên thị trường hiện nay, hàng hóa gắn mác Trung Quốc được xuất hiện rất nhiều tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

mã vạch hàng Trung Quốc
mã vạch hàng Trung Quốc

Đối với người tiêu dùng việc nhận biết hàng Trung Quốc không phải là chuyện đơn giản nếu họ chỉ nhìn bằng mắt. Vì thế, cách phân biệt chính xác nhất chỉ có thể dựa vào mã vạch. Khi mua sản phẩm nào, bạn cần quan tâm 3 chữ số đầu. Do đó mã vạch hàng Trung Quốc thường được bắt đầu bằng 3 chữ số đầu là 690, 691, 692, 693, 694 và 695. Các bạn chú ý những số này nhé

IV. Một số mã vạch của các nước khác

Với các hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, bạn có thể kiểm tra nguồn gốc hàng hóa với mã vạch quy định là 893. 

Hàng Mỹ được biết với tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp, mẫu mã đa dạng, đáp ứng được các tiêu chí khách hàng đưa ra . Bạn có thể kiểm tra mã vạch của hàng xuất xứ từ Mỹ là 000 – 019, 030 – 039, 060- 139.

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á mà còn nổi tiếng với các loại hàng hóa chất lượng, luôn được lòng người dùng. Nếu đang thắc mắc mã vạch hàng chính hãng của nước Nhật là bao nhiêu? Thì câu trả lời là 450 – 459 & 490 – 499 GS1.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về mã vạch Trung Quốc và những cách kiểm tra mã vạch sẽ giúp bạn truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ dễ dàng hơn, tránh mua phải hàng hóa giả, không đảm bảo chất lượng

Xem thêm:

Dịch vụ mua hàng hộ từ Trung Quốc về Bình Dương giá rẻ

Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa từ Sài Gòn đi An Huy (Trung Quốc) giá rẻ, uy tín.

Chuyển phát nhanh quốc tế